हळद लागवडीसाठी जातीची निवड

 हळद     
हळद जाती 

फुले स्वरूपा: कालावधी २५५ दिवस, ५०-५५ ग्रॅमपर्यंत वजनाचे मध्यम गड्डे, सरळ व लांब वाढणारी ३५-४० ग्रॅम वजनाची प्रत्येक कंदात ७-८ हळकुंडे, बियाणे उत्पादन प्रमाण १.५, गाभ्याचा रंग पिवळसर, कुरकुमीनचे प्रमाण जास्त (५.१९ टक्के), उतारा २२ टक्के, ओल्या हळदीचे उत्पादन ३५��.३० क्विंटल/ हेक्टर, वाळलेल्या हळदीचे उत्पादन ७८.८२ क्विंटल/ हेक्टर, पानावरील करपा व कंदमाशीस प्रतिकारक. 

 सेलम: कालावधी २७० दिवस, जाड व ठसठशीत हळकुंडे उपहळकुंडे, हळकुंडाची साल पातळ, गाभ्याचा रंग गर्द पिवळा, ओल्या हळदीचे उत्पादन ३५०-४०० क्विंटल/ हेक्टर, वाळलेल्या हळदीचे उत्पादन ७०-८० क्विंटल/ हेक्टर, करपा रोगास बळी पडते. 

 राजापुरी: हळकुंडे व उपहळकुंडे आखूड, जाड व अंगठ्यासारखी ठसठशीत, हळकुंडाची साल पातळ, गाभ्याचा रंग पिवळा ते गर्द पिवळा, उतारा १८-२० टक्के, ओल्या हळदीचे उत्पादन २४०-२५० क्विंटल/हेक्टर, वाळलेल्या हळदीचे उत्पादन ४५-५० क्विंटल/ हेक्टर, करपा रोगास बळी पडते. 

 आयआयएसआर प्रगती: सरासरी झाडाची उंची १०४ से.मी, सरासरी फुटव्यांची संख्या ३.५ प्रती झाड, गाभ्याचा रंग नारंगी, सरासरी पानाची संख्या १५.८७ प्रति फुटवा, सरासरी पानाची  लांबी व रुंदी ४९ x १३.३ से.मी, सरासरी गड्ड्यांची संख्या तीन, सरासरी उत्पादन ५७७.९३ ग्रॅम प्रति झाड, पक्वता कालावधी १८० दिवस, ओल्या हळदीचे सरासरी उत्पादन ३८ टन प्रति हेक्टर, कमाल उत्पादन ५२ टन प्रति हेक्टर, कुरकुमीनचे प्रमाण ५.०२%, ओलिओरेझीनचे प्रमाण १५.२९%, सुगंधी तेलाचे प्रमाण ६.३%, उतारा १६ ते २०%, सूत्रकृमिंना प्रतिकारक्षम 

 वायगाव: उतारा २०-२१ टक्के, हळकुंडे लांब व प्रमाणबद्ध, गाभा गर्द पिवळा, ओल्या हळदीचे उत्पादन २६५-२७० क्विंटल/ हेक्टर, वाळलेल्या हळदीचे उत्पादन ५२-५५ क्विंटल/ हेक्टर

अधिक माहितीसाठी कृषी विज्ञान केंद्र, बारामतीचे कृषिक अॅप डाउनलोड करण्यासाठी खालील बटन वर क्लिक करा.


Post a Comment (0)
Previous Post Next Post