कांदा पिकतील काळा करपाचे नियंत्रण


काळा करपा (पीळ

काळा करपा (पीळ)

सतत तीन दिवस पाऊस, ८५ टक्‍क्‍यांपेक्षा अधिक सापेक्ष आर्द्रता आणि ढगाळ वातावरण असल्यास काळा करपा रोगाचा प्रादुर्भाव होण्याची शक्‍यता असते. यामध्ये सुरुवातीला पानाची बाह्य बाजू व बुडख्याजवळ राखाडी रंगाचे ठिपके आढळतात. त्यावर बारीक गोलाकार आणि उठावदार ठिपके वाढून पाने वाळतात. कांद्यांची वाढ होत नाही. रोपवाटिकेतही रोपांची पाने काळी पडून वाळतात, रोपे मरतात.

🛡व्यवस्थापन

👉🏽 रोपवाटिका गादीवाफ्यावर करावी.

👉🏽 पुनर्लागवडीवेळी रोपे कार्बेन्डाझिम २ ग्रॅम प्रति लिटर पाणी या द्रावणात बुडवून लागवड करावी.

👉🏽 कांद्याची लागवड पाण्याचा निचरा होणाऱ्या जमिनीतच करावी.

👉🏽 शेतात ट्रायकोडर्मा व्हिरीडी ५०० ग्रॅम प्रति एकर, २०० किलो शेणखतात मिसळून वापरावे.

👉🏽 नियंत्रणासाठी, फवारणी (प्रति लिटर पाणी)

मॅन्कोझेब २.५ ग्रॅम किंवा कार्बेन्डाझिम १ ग्रॅम

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

अधिक माहितीसाठी आठवडी पिक सल्ला,कृषी वार्ता साठी कृषी विज्ञान केंद्र, बारामतीचे कृषिक अॅप डाउनलोड करण्यासाठी खालील बटन वर क्लिक करा.

Post a Comment (0)
Previous Post Next Post